Cách muối dưa hành thơm ngon, trắng giòn ăn chống ngấy ngày Tết
“Thịt mỡ dưa hành
câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Hũ dưa hành trắng tinh, giòn
ngọt là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Vào ngày đầu xuân năm mới nhà
nhà đầy ắp những mâm cỗ với đủ món khác nhau, ăn kèm một chút dưa hành bạn sẽ
không còn cảm giác ngấy ngày Tết. Tuy nhiên làm dưa hành chống ngán như thế
nào? Cùng xem ngay tại bài viết dưới đây nhé!
Cách muối dưa hành ăn chống ngấy ngày Tết |
Cách muối dưa hành ngày Tết tại nhà
Dưa hành là một món
ăn đơn giàn sử dụng công đoạn lên men thực phẩm. Nó được xem như món ăn truyền
thống ngày Tết miền Bắc. Từ lâu bát dưa hành quen thuộc đã đi vào lời ca, tiếng
hát và gắn liền với ẩm thực truyền thốn. Muối dưa hành để hành trắng, giòn, ngọt
không bị cay thực sự không dễ. Muốn có bát dưa hành hấp dẫn bạn cần lưu ngay bí
quyết này.
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
500g
hành ( nên chọn củ hành to đều nhau để hành đẹp cả về thẩm mỹ đến chất lượng.
Lưu ý không chọn hành quá to khó muối và mất thời gian chờ. Bạn nên dùng hành
tươi, củ đều và nên chọn hành ta ở quê muối sẽ rất đặc và bùi).
Chọn củ hành vừa phải để muối dưa |
-
300ml
giấm
-
Muối trắng
100g
-
1,5 lít
nước sôi
-
100g đường
-
Nước vo
gạo hoặc tro bếp (nếu có)
-
2 nhánh
giềng tươi
Cách muối dưa hành ngày Tết
Bước 1: Bạn nên
dùng dao cắt bỏ phần lá chỉ lấy phần củ hành rồi tách nhẹ lớp bẩn bên ngày củ
hành.
Bước 2: Hành mua về
bạn hãy ngâm với nước vo gạo hoặc tro bếp cho hành giòn hơn. Ngâm nước vo gạo
và tro bếp qua đêm nhé!
Ngâm hành với nước vo gạo |
Bước 3: Hòa 50g muối
với 2 lít nước đun sôi để nguội sau đó rửa qua hành với nước muối. Tiếp tục rửa
với nước sạch rồi vớt hành ra rổ để ráo nước.
Bước 4: Muốn dưa
hành ngon bạn hãy nêm mắm, đường, giấm để làm chín hành cũng như giúp hành dạy
mùi thơm hơn.
Bước 5: Pha 3 thìa
café mắm ngon với khoảng 6-7 thìa café đường (2/3 bát con đường, tiếp tục cho 1
bát giấm trộn cùng3 bát nước sôi để nguội (nên chọn giấm gạo ngon tránh dùng giấm
công nghiệp sẽ làm món dưa hành bị hăng, cay và có mũi gắt). Trộn tất cả nguyên
liệu trên với nhau thật đều.
Bước 6: Rửa sạch hũ
đựng dưa hành rồi lai khô tránh để cạn nước lã làm món dưa hành bị lên vàng. Xếp
hành vào hữ xen kẽ với giềng đã giã nhuyễn (giềng giúp hành muối đậm đà và thơm
hơn).
Cho hành vào hũ ngâm |
Bước 7: Đổ hỗn hợp
nước mắm, đường, giấm vào đầy hũ sao cho ngâp hành (tuy nhiên lưu ý không nên
cao ngập quá 5 cm nhé). Đậy nắp lại và
chờ khoảng 1 tuần sau là bạn có thể lấy ra thưởng thức rồi.
Trên đây là công thức
làm hành muối thơm ngon, giòn trắng ăn chống ngấy ngày Tết. Chúc bạn có một
ngày đầu xuân năm mới mạnh khỏe và an lành.
Post a Comment